Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
ทริคเที่ยว

เที่ยวพัทยาอย่างไร ไม่ให้เสียค่าโดยสารรถสองแถวสุดโหด

ถ้ากล่าวถึงเมืองท่องเทียวอย่างพัทยา(Pattaya) เรื่องที่เลื่องชื่อลือชามานาน และไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยก็คือเรื่องค่าโดยสารรถสองแถว(Mini Bus)สุดโหด ที่คุณสองแถวทั้งหลายเรียกเก็บค่าโดยสารจากลูกค้า แพงเสียยิ่งกว่าค่าโดยสารเครื่องบินเสียอีก คือเก็บที่เดียวกะเอารวย

เพราะโดยปกติแล้ว ค่าโดยสารรถสองแถวสาธารณะที่วิ่งรอบเมืองพัทยาหรือแถวๆพัทยาประมาณ 10 บาททุกเส้นทาง (ไม่รวมการเหมารถสองแถว เพราะราคาการเหมาอย่างต่ำเท่าที่ถามดูก็ประมาณ 150 บาท ขึ้นอยู่กับเส้นทางที่ท่านเหมาไป)

หากท่านไม่อยากเสียค่าโดยสารรถสองแถวสุดโหด ให้กับพวกคุณสองแถวทั้งหลายที่ยืนจอดรถรอรับผู้โดยสารที่สถานีขนส่งพัทยา ซึ่งค่าโดยสารอย่างต่ำก็ตามนี้

ถ้าท่านจะไปลงแถวๆ ตั้งแต่ พัทยาเหนือ-พัทยาใต้ (Walking Street, Pattaya) ค่าโดยสารอย่างต่ำก็ประมาณ 30 บาท

ถ้าท่านจะไปลงที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย ค่าโดยสารอย่างต่ำก็ประมาณ 50 บาท

ถ้าท่านจะไปไกลกว่านี้ เช่น หาดจอมเทียน เป็นต้น ค่าโดยสารอย่างต่ำน่าจะประมาณตั้งแต่ 50 บาทถึงหลักร้อยบาทขึ้นไปเป็นแน่

ซึ่งถ้าท่านไม่อยากเสียค่าโดยสารรถสองแถวสุดโหดเหล่านี้ ท่านมาลองใช้บริการรถสองแถวที่วิ่งตามเส้นทางปกติรอบๆเมืองพัทยาดูซิ ค่าโดยสารเพียงแค่ 10 บาทเท่านั้นเอง แต่มีเงื่อนไขว่า เวลาที่ท่านโบกมือให้รถจอด ท่านอย่าไปถามราคาค่าโดยสารเชียวล่ะ เดียวคุณรถสองแถวจะรู้ว่าท่านมาจากต่างถิ่น หรือดินแดนอันไกลโพ้น และต่อด้วยคุณรถสองแถวจะอธิบายเส้นทางให้มันยุ่งยาก เหมือนกับว่าดินแดนที่ท่านจะไปนั้นมันมีเส้นทางที่ลี้ลับมาก และคุณสองแถวก็จะจบลงด้วยการบอกท่านว่า เหมาไปไหมล่ะ เดียวคุณสองแถวเขาจะคิดราคาพิเศษให้ (ห่าๆๆๆๆๆๆๆๆ ถ้าได้ลูกค้าเหมาแบบนี้ทุกวันกู่รวยแน่ คงเข้าใจน่ะ) กรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นกับคุณสองแถวทั้งหมด เพราะอาจยังมีคุณสองแถวที่ใจดีหลงเหลืออยู่บ้างเป็นบางคัน

มาเข้าเรื่องการขึ้นรถสองแถวให้ถูกวิธีกันดีกว่า

ในกรณีที่ท่านลงรถทัวร์ที่สถานีขนส่งพัทยา ของบริษัทรถรุ่งเรือง จำกัด และจะไปเที่ยวหรือลงรถแถวๆ พัทยาเหนือ-พัทยาใต้ (Walking Street, Pattaya) ให้ท่านข้ามถนนไปขึ้นรถสองแถวฝั่งตรงข้ามกับสถานีขนส่งพัทยา แล้วให้ท่านโบกรถแล้วถามว่า ไปเส้นทางที่ท่านจะไปไหม ถ้าไม่ไปก็ค่อยโบกคันใหม่เพราะส่วนใหญ่ถ้าขึ้นรถสองแถวฝั่งตรงข้าม รถมันจะวิ่งเลียบชายหาดพัทยา แล้วไปเลียวซ้ายหรือสุดเส้นทางที่ Walking Street หรือพัทยาใต้
ตัวอย่างรถที่เคยขึ้นก็อย่างเช่น สาย หมู่บ้านเจริญรัตน์พัฒนา-นาจอมเทียม แต่ไม่รู้มันวิ่งตามเส้นทางของมันหรือเปล่า แต่ถ้าท่านไม่มั่นใจให้ถามไปเลยว่า ไปทีนั้น ที่นี้ ที่โน่นไหม (อย่าถามราคาเชียวล่ะ เดียวจะกลายเป็นว่าท่านเหมารถไป และแนะนำให้ท่านขึ้นรถสองแถวที่มีคนนั่งอยู่บนรถก่อนหน้าท่านอยู่แล้ว)

ถ้าท่านขึ้นรถแล้วมัน ไม่เลียวซ้ายเลียบชายหาด ตรงวงเวียนปลาโลมา ให้ท่านรีบลงรถแล้วจ่ายตังค์ค่าโดยสารไป 10 บาท แล้วให้ท่านเดินเลียวซ้าย ฝั่งที่มีโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ แล้วรอรถสองแถวคันใหม่ และขึ้นรถสองแถวที่เขียนข้างรถว่า วงกลมพัทยา (ถนนสายนี้ เป็นถนนทางเดียวคือวิ่งเลียบชายหาด) รถจะวิ่งตั้งแต่พัทยาเหนือไปสุดเส้นทางพัทยาใต้ หรือ Walking Street

ถ้าท่านจะไปท่าเรือแหลมบาลีฮาย และต้องการประหยัดตังค์ค่าโดยสารรถสองแถวสุดโหด ให้ท่านขึ้นรถตามวิธีที่แนะนำไว้ข้างต้น แล้วให้ท่านลงรถสองแถวตรง Walking Street หรือตรงสุดเส้นทางเลียบชายหาด เพราะรถสองแถวมันจะเลี้ยวซ้ายวนกลับตรงนี้แล่ะ
จากนั้นให้ท่านเดินเข้าไปใน Walking Street และเดินตรงไปเรื่อยๆ อาจจะมีเดินเลี้ยวขวานิดหน่อย
ส่วนท่าเรือแม้มันอาจจะไกลหน่อยแต่ก็ไม่ถึงกับไกลมากจนถึงกับเดินไม่ไหว หรือเพื่อเพิ่มความเร็วในการเดินให้ท่านถามคนแถวนั้นเลยว่า เดินไปท่าเรือแหลมบาลีฮายทางไหนค่ะ/ครับ รับรองคนไทยใจดีเกือบทุกคน (แต่อย่าไปถามวินมอเตอร์ไซค์เชียวล่ะ มีหวังได้เสียเงินอีก เพราะจาก Walking Street-ไปท่าเรือแหลมบาลีฮาย มันไม่ได้ไกลจริงๆ)

สำหรับใครที่ต้องการกลับกรุงเทพฯโดยรถตู้ ก็จะมีรถจอดอยู่ใกล้ๆกับ Walking Street แถวหน้าร้านอาหารฟ้า พัทยา-เป็นรถตู้สาย กรุงเทพฯ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ของบริษัทรถรุ่งเรือง จำกัด

วิธีการกลับไปสถานีขนส่งผู้โดยสารพัทยาแบบคราวๆ สำหรับคนที่ไม่อยากนั่งรถตู้กลับ

ให้เดินไปขึ้นรถสองแถวที่ถนนเส้นที่ 2 นับจากหาดนะครับ (รถจะวิ่งตรงข้ามกับตอนขามาหาด)
ขึ้นรถที่เขียนว่า…วงกลมพัทยา แลัวไปลงวงเวียนปลาโลมา
จากนั้นให้ข้ามถนนไปรอรถตรงหัวมุม (จะมีรถสองแถวจอดรออยู่ตรงหัวมุมถนนนั้น)หรือถ้าไม่มั่นใจให้ลองถามว่า…ไปสถานีรถทัวร์ไหม (แนะนำให้ถามคันที่มีคนขึ้นนะครับ จะได้ไม่โดนเหมารถไป)
ส่วนสถานี้ขนส่งผู้โดยสารพัทยาจะอยู่ฝั่งเดียวกันกับรถสองแถวที่เราขึ้นขากลับ

Related Articles

Back to top button